5 yếu tố chính ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn LED

Đèn Led là loại đèn có tuổi thọ dài hơn những loại đèn chiếu sáng truyền thống khác. Để giữ cho đèn hoạt động bình thường, kéo dài tuổi thọ thì bạn phải xem xét cẩn thận một số yếu tố.

5 yếu tố chính ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn Led

1. Nhiệt độ môi trường xung quanh

Nhiệt là kẻ giết người chính của các thiết bị điện tử và đèn led cũng không ngoại lệ. Nhiệt độ nơi đặt bóng đèn cao sẽ ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ và lượng phát sáng của đèn. Các loại đèn lắp đặt kín như đèn downlight âm trần nếu không tản nhiệt tốt thì nhiệt độ môi trường xung quanh sẽ tăng cao hơn làm ảnh hưởng đến chip led và trình điều khiển, từ đó làm giảm tuổi thọ của đèn. Đèn led cần được cài đặt trong không gian khô ráo, thoáng mát để nhiệt tiêu tan, làm mát thích hợp và tối đa hóa tuổi thọ đèn.

2. Nguồn điện

Bóng đèn LED có tuổi thọ lên đến 50.000 giờ tương đương với 10 năm sử dụng. Nó cần nguồn cung cấp điện ổn định, phù hợp với diode phát sáng để tối ưu hóa tuổi thọ. Không chỉ cần điều chỉnh điện áp mà dòng điện cũng cần được kiểm soát chặt chẽ.

3. Tản nhiệt và nhiệt độ vỏ bóng đèn

Bóng đèn led, đặc biệt là chip led rất nhạy với nhiệt độ cao, nếu nhiệt độ của bóng đèn lớn hơn 85°C, đèn sẽ bị rút ngắn tuổi thọ. Khi nhiệt độ đạt đến 105°C, bóng đèn có thể ngừng hoạt động. Nhiệt độ của bóng đèn phải thấp hơn dưới 85°C thì đèn mới hoạt động bình thường. Chính vì vậy tản nhiệt của đèn phải có kết cấu phù hợp, hoạt động tốt, nhất là những đèn công suất lớn, đèn lắp đặt kín trên trần.

Có một số yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất của bộ phận tản nhiệt:

  1. Kích thước: Một diện tích bề mặt tản nhiệt lớn tạo điều kiện thuận lợi cho việc loại bỏ nhanh nhiệt. Diện tích bề mặt của tản nhiệt có thể được tối đa hóa bằng cách tăng kích thước tổng thể của tản nhiệt hoặc số thanh tản nhiệt.
  2. Vật liệu: là yếu tố chính ảnh hưởng lớn đến hiệu suất của tản nhiệt. Có một số vật liệu như nhôm, đồng, thép không gỉ có thể được sử dụng để làm tản nhiệt. Tuy nhiên vật liệu dẻo là sự phát triển mới nhất trong lĩnh vực vật liệu vì nó không chỉ là một chất dẫn nhiệt tốt mà chi phí sản xuất cũng thấp.

4. Độ ẩm

Bản thân đèn led có khả năng chống chịu khá tốt với môi trường xung quanh nhưng các bộ phận kim loại, các dây kết nối nếu để trong môi trường ẩm ướt có thể bị hỏng, bị ăn mòn. Vì vậy để bảo vệ tốt nhất các linh kiện của đèn led hãy lắp đặt ở nơi khô ráo. Nếu lắp đặt đèn ở nơi có độ ẩm cao hãy lựa chọn đèn led được đánh giá chống nước; đèn led chống nước có chỉ số IP từ 65-68.

5. Tụ điện và trình điều khiển đèn led

Một trình điều khiển driver đèn led sử dụng tụ điện nhựa (plastic) để lưu trữ năng lượng điện cho việc sử dụng của bóng đèn. Nếu bóng đèn được sử dụng thường xuyên, các tụ điện này có thể kéo dài 1 năm. Tuy nhiên do các yếu tố như nhiệt độ bóng đèn và nhiệt độ môi trường xung quanh nên chúng có thể có tuổi thọ ngắn hơn. Một số công ty đang sử dụng tụ điện gốm cho các trình điều khiển; chúng chịu được nhiệt độ cao hơn và tuổi thọ dài hơn tụ điện plastic.

Mua Đèn Led chiếu sáng ở đâu?

Các loại đèn led chiếu sáng được trực tiếp phân phối bởi Vinalight như  Đèn Led tiết kiệm điện, Đèn Led Công nghiệp, Hệ thống Đèn Led chiếu sáng và các Thiết bị chiếu sáng. Chúng tôi cam kết đem lại cho Quý khách hàng sản phẩm tốt nhất với giá cả hợp lý và dịch vụ bảo hành bảo trì uy tín tận tình.

Mọi tư vấn và mua hàng Quý khách hàng vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Điện thoại : 0995.961.999 – 0989.487.999.

Email: vinalightgroup@gmail.com.

Địa chỉ : 31 Hoàng Quốc Việt –  Cầu Giấy – Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hà Nội
Sài Gòn